Bóng chuyền hơi, Môn thể thao đang gây sức hút đông đảo của mọi lứa tuổi tại các vùng quê

Bóng chuyền hơi là một trong những môn thể thao có niên đại mới và được du nhập vào nước ta khoảng từ hơn 10 năm trước. Với quy luật chơi đơn giản, dễ chơi nên chỉ trong thời gian ngắn môn thể thao này đã thu hút cực kỳ lớn số lượng người tham gia từ mọi lứa tuổi khác nhau từ thiếu nhi đến những em học sinh cấp ba, đặc biệt là sự xuất hiện ngày càng nhiều câu lạc bộ bóng chuyền người cao tuổi ở các thành phố lớn khiến cho môn thể thao vốn dĩ mới mẻ ngày càng trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết.

Môn bóng chuyền hơi là gì?

luat-bong-chuyen-hoi-moi-nhat

Bóng chuyền hơi là một hình thức chơi thể thao khác của môn thể thao bóng chuyền, những thay đổi từ luat bong chuyen hoi đến cách chơi, quả bóng chuyền khiến cho môn thể thao này trở nên dễ chơi hơn và hầu như bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia chơi mà không cần phải tập luyện.

Bóng chuyền hơi sử dụng công cụ để tương tự như khi chơi bóng chuyền bình thường như quả bóng chuyền, lưới và cột lưới như trong môn bóng chuyền, sân cũng có hình thức tương tự, tuy nhiên mục đích phát triển môn thể thao này ban đầu nhằm mục đích chính là giải trí nên kích thước các dụng cụ hay sân cũng có nhiều sự khác biệt, đặc biệt quả bóng dùng để chơi bóng chuyền hơi có kích thước to hơn nhưng lại nhẹ hơn rất nhiều, người chơi không cần dùng sức nhiều hay tốc độ trong quá trình thi đấu và đây chính là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người cao tuổi yêu thích môn thể thao này.

Người chơi bong chuyen hoi không cần trải qua quá trình tập luyện lâu dài hay phải thực hiện bất kỳ những động tác đòi hỏi kỹ thuật khó. Khi chơi bóng chuyền hơi, cách thức thi đấu tương tự như với môn bóng chuyền nhưng quả bóng chứa hơi nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sân thi đấu bóng chuyền hơi

Môn bóng chuyền hơi là một môn mang tính giao lưu giải trí hơn là để dùng trong thi đấu, tuy nhiên để tham gia thi đấu thì một trận đấu bóng chuyền hơi cũng gây hào hứng không kém những môn thể thao khác. Sân bóng tiêu chuẩn dùng để thi đấu bóng chuyền hơi có kích thước dài 12m x rộng 6m, phần sân trống bao quanh sân phải cách ít nhất mép bien phạm vi 5m. nếu thi đấu trong nhà thì khoảng cách từ mặt sân lên trần nhà tối thiểu là 5m và hoàn toàn không có bất kỳ vật cản nào.

Tiêu chuẩn sân thi đấu phải đạt: Mặt sân ngang, bằng phẳng, không có bất cứ vật gì gây chấn thương, không gồ ghề, trơn ướt. Các vạch giới hạn của sân rộng 5cm, màu sắc khác với màu mặt sân. Độ rộng của biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu. Tuy nhiên, đây là môn thi đấu giao lưu nên thường không áp  dụng theo quy chuẩn, tùy theo địa hình, địa điểm mà có sự thay đổi khác nhau.

Cột lưới

Lưới sử dụng trong bóng chuyền hơi có kích thước dài 7m, chiều rộng là 1m được căng cố định bởi hai cột dùng để phân cách sân thành hai phần sân đều nhau. Chiều cao cột lưới với sân dành cho nam là 2,2m, nữ là 2m và với đối tượng thi đấu là người cao tuổi thì tiêu chuẩn này có thể hạ xuống thành 2m dành cho nam và 1,8m dành cho nữ.

Hiện nay, chưa có tiêu chuẩn đầy đủ cho luật bóng chuyền hơi, và thường thì tùy theo độ tuổi sẽ có sự khác biệt về chiều cao của cột lưới dành trong thi đấu có thể tăng hoặc giảm dựa vào sức khỏe hay độ tuổi của những người tham gia thi đấu.

Quả bóng chuyền hơi

luat-bong-chuyen-hoi

Quả bóng dùng trong thi đấu hay chơi bóng chuyền hơi thường có kích thước chu vi khoảng 83cm và được làm từ nhựa hay loại cao su mềm, sau khi bơm căng sẽ có cân nặng khoảng 120gr hoặc nhẹ hơn. Quả bóng sau khi bơm xong đảm bảo nhẹ và tâng bóng phải đạt độ nảy tiêu chuẩn như khi để bóng ở vị trí cách mặt sân 1m và thả xuống thì bóng sẽ tự tâng lên khoảng 40cm.

Cách chơi bóng chuyền hơi

Cách chơi bóng chuyền hơi tương tự như khi chơi bóng chuyền da, nhưng môn thể thao này không nó không đòi hỏi quá nhiều về kĩ thuật chơi do đó mà việc phạm lỗi sẽ xuất hiện ít hơn, đồng thời cũng dễ chơi hơn rất nhiều. Trong các trận đấu, mỗi đội sẽ được phép chạm bóng tối đa ba lần trước khi đưa bóng sang sân đối phương và cùng 1 người chơi sẽ không được chạm vào bóng hai lần liên tiếp. Và đặc biệt, bất kỳ nào người chơi nào ở phía sau đều có quyền đánh bóng tấn công sang sân đối thủ.

Cách tính điểm

Khi thi đấu bóng chuyền hơi, điểm cũng được tính tương tự và có 3 trường hợp được tính 1 điểm đó là:

  • Tấn công và bóng chạm sân đối phương,
  • Do đối phương phạm lỗi
  • Đội đối phương bị phạt

Tùy theo độ tuổi, mội trận đấu có thể được tính thành 3 hay 5 hiệp, điểm số mỗi hiệp đấu là 25 điểm và người lớn tuổi thường chỉ tính 21 điểm cho một hiệp. Và độ dành 25 điểm trước để chiến thắng phải cách biệt đội bạn ít nhất 2 điểm.

Leave a Comment