Các thế cờ vua và những thế cờ vua hay hạ gục đối thủ chỉ trong vài nước đi

Các thế cờ vua hay chính là những bẫy trong chiến thuật đánh cờ giúp người chơi có thể kiểm soát được ván cờ ngay khi bắt đầu và có thể chỉ sau vài nước đi đã có thể dành được chiến thắng. Khi bắt đầu với môn cờ vua, điều quan trọng cần học ngay sau khi nắm vững luật và cách chơi đó chính là phương pháp tính toán và đưa ra chiến thuật. Tất nhiên, kinh nghiệm chơi cờ là điều cần thiết nhưng để có thể nâng cao trình độ và nhanh chóng trở thành kỳ thủ xuất sắc thì những thế cờ hay chính là giải pháp tuyệt vời, hãy tham khảo ngay và áp dụng ngay khi có cơ hội nhé.

cac-quan-co-vua

Nắm giữ nguyên tắc khai cuộc cho  ván cờ giúp người chơi có thể nhanh chóng triển khai các thế cờ

Để có thể thực hiện được các thế cờ vua hay và kiểm soát tốt ván cờ, ngay khi khai cờ người chơi cần nhanh chóng thực hiện việc nắm giữ chiến thuật tốt nhất và dần đưa đối thủ vào bẫy. Một người chơi cờ vua giỏi phải có khả năng ghi nhớ và tính toán nhanh, thường thì những Đại kiện tướng trên thế giới đều tự bản thân có thể tạo nên những thế cờ hay nhờ vào năng lực tính toán cũng như kinh nghiệm chơi cờ.

Khá nhiều người chơi, do chưa có kinh nghiệm nên thường bị động khi khai cờ và đó chính là điểm yếu khiến cho đối phương có thêm thời gian để thực hiện các thế cờ vua và tạo bẫy thành công. Do đó, ngay khi khai cuộc, dù bạn chọn quân trắng hay đen thì việc sử dụng các quân cờ vua cho các nước đi đầu tiên là cực kỳ quan trọng

Trong các cách chơi cờ vua thắng nhanh, sẽ xuất hiện rất nhiều tình huống khai cuộc khác nhau, tuy nhiên nếu bạn là người mới chơi cờ vua, lời khuyên lúc này dành cho bạn đó chính là:

  • Nên bắt đầu ván cờ bằng nước đi đến các ô e4 hoặc  d4
  • Không nên chần chừ mà hãy nhanh chóng phát triển lực lượng hướng về phía trung tâm, triển khai các thế cờ vua hay từ quân Mã trước rồi sau đó mới bắt đầu sử dụng đến quân Tượng
  • Nếu có cơ hội, hãy nhanh chóng nhập thành, luật cờ vua mới nhất cho phép người chơi nhập thành nhanh chóng và khi đó Vua sẽ được đưa đến vị trí an toàn nhất nhờ vào sự bảo vệ toàn diện đồng thời khả năng di chuyển linh hoạt hơn cho các nước cờ
  • Không khuyến khích phát triển quân Hậu sớm, hãy thiết lập một hệ thống phòng ngự tốt và khi đưa đưa Hậu lên sàn thì đó chính là nước đi có thể khiến đối phương khó trở tay nhất. Đồng thời, việc phát triển sớm Hậu sẽ giúp cho đối phương có cơ hội vây bắt quân cờ quan trọng này.
  • Những quân Tốt trong cờ vua sẽ là lợi thế cực lớn khi bạn biết tính toán đường đi hay và chính những bước đi vững chắc sẽ giúp người chơi có thể nhanh chóng triển khai các thế cờ vua hay và nhanh chóng chiếu bí đối phương mà không cần hi sinh quá nhiều quân cờ của chính mình, do đó dù là quân Tốt thì cũng không nên đi những bước đi không ý nghĩa nhé.

Những thế cờ có thể hạ giúp bạn hạ gục đối thủ nhanh chóng

cac-the-co-vua-hay

Thế chiếu mở

Cách nhanh chóng để có thể chiến thắng đối phương trong một ván cờ vua, việc chủ động thiết lập các thế cờ hay ngay từ khi khai trận và biến hóa tốt nhất để tránh bị ăn cờ hay chiếu bí là điều cần thiết. Do đó, hãy tính toán thật kỹ những nước đi và ngay  khi có cơ hội hãy triển khai các thế chiếu bí và phòng thủ phản công tốt nhất. Có nhiều cách để chiếu bí trong một ván cờ vua, tuy nhiên để có thể nhanh chóng tạo nên chiến thắng, người chơi cần chú ý khả năng phản công của đối thủ và khi chiếu thì nên có hậu chiêu hay còn gọi là chiếu mở. Thường những kỳ thủ xuất sắc sẽ dùng các thế chiếu bí nhanh và khó đỡ bằng cách:

  • Dùng Xe trắng để mở đường cho Tượng chiếu và ngay sau đó để bảo vệ Vua chắc chắn đối phương sẽ phải hi sinh Hậu hay một cấp quan trọng nhất trong hàng ngũ tướng lãnh của đối phương.
  • Quân Tốt để mở đường và Tượng chiếu bí, cách chiếu mở này nếu đối phương không chuẩn bị tốt cũng sẽ dễ dàng bị Tốt ăn mất quân quan trọng

Thế cờ chiếu đôi

Chiếu đôi là cách gọi khác của chiếu mở, tức là khi có cơ hội triển khai các thế chiếu bí đối phương, dùng hậu chiêu để ngăn chặn khả năng phản công của đối phương có thể sẽ ân mất quân cờ chiếu của mình. Có rất nhiều thế cờ chiếu đôi được kết hợp giữa các đôi như Tượng – Hậu, Xe – Mã hay sử dụng tốt kết hợp trong các nước đi để tạo nên chặn hậu tốt nhất khi thực hiện chiếu bí. Nếu có cơ hội để thực hiện chiếu bí, hãy tính toán tốt nhất phương án phát triển lực lượng chiếu bí đối phương tốt nhất, nếu lọt vào bẫy chiếu bí theo kiểu đôi thì ngay cả kỳ thủ xuất sắc nhất cũng phải chào thua mà không có bất kỳ biện pháp nào có thể cứu vãn được.

Leave a Comment