Cách chơi cờ vua – Luật chơi cơ bản cho người mới học

Cách chơi cờ Vua hay còn gọi là cờ quốc tế được đánh giá là phương thức đấu trí hấp dẫn nhất. Chính thức kỳ Olympic 1886, cờ vua đã có mặt trong hệ thống thi đấu thể thao chính thức và là một trong những trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích nhất từ mọi độ tuổi khác nhau.

Lịch sử phát triển của môn cờ vua

luat-choi-co-vua

Trước khi được công nhận là một môn thể thao trí tuệ và có mặt trong hệ thống thi đấu chính thức tại các kỳ Olympic, cờ vua còn được gọi là cờ quốc tế đã có một thời gian phát triển khá dài. Cho đến nay, chưa có thông tin chính thức nào liên quan đến nguồn gốc của cờ vua được xác định, tuy nhiên thông tin nhiều nhất cho thấy cách chơi cờ vua được chơi đầu tiên bởi người Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 6. Và theo con đường đi dần về phía Tây, cờ Vua dần phổ biến rộng rãi sang các quôc gia châu Âu sau đó là đến Nhật Bản.

Chính thức từ kỳ Olympic 1886, môn cờ vua được công nhận là một môn thể thao trí tuệ và có mặt chính thức vào danh sách những môn thi chính, từ đó phong trào chơi cờ vua ngày càng nở rộ ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên tại kỳ Olympic 1886 là kỳ thủ người Áo Wihelm Steinitz.

Cờ vua hiện nay được các nhà khoa học đưa vào các chương trình máy tính và ngày càng trở nên hoàn hảo, do đó cách chơi cờ vua hiện đại bị ảnh hưởng rất lớn từ lối chơi trên máy tính, những chương trình đánh cờ vua trực tuyến.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua là dành cho hai người, khi bắt đầu ván cờ một người sẽ chọn quân đen và người còn lại là quân trắng. Cách chọn quân cờ nếu đang thi đấu giao hữu, giải trí thông thường sẽ là thỏa thuận với nhau giữa hai người chơi, tuy nhiên nếu trong các giải đấu thì vấn đề này sẽ được quyết định bởi nguyên tắc trọng tài. Theo luật chơi cờ vua, người chơi cầm quân trắng sẽ được phép đi trước và do đó mà chiếm một ít ưu thế hơn trong ván cờ.

Quy luật đi của từng quân cờ

luat-co-vua

Mỗi đạo quân trắng, đen sẽ có 1 vua (Ký hiệu quốc tế: K – King), 1 hậu (Q- Queen), 2 xe (R-Rook), 2 tượng (B-Bishop), 2 mã (N – Knight) và 8 quân tốt, mỗi quân cờ sẽ có cách đi khác nhau trong luật cờ vua:

  • Xe: đi thẳng dọc hoặc ngang bàn cờ miễn sao đường đi không bị ngăn cản, và trên đường đi nó có thể thẳng tới vị trí chiếm giữ của đối phương và ăn quân. Trong trường hợp nhập thành, quân xe có thể di chuyển đến để đứng bên cạnh Vua của mình.
  • Tượng: di chuyển theo đường chéo và tới vị trí có ô cùng màu với ô đang chiếm giữ. Trong cách chơi cờ vua, quân tượng có thể ăn quân trên đường đi miễn sao không bị cản đường.
  • Hậu: là quân cờ đặc biệt có cách đi gồm tổ hợp hai cách đi của Tượng và xe
  • Mã: theo bước đi hình chữ L, Mã có thể di chuyển tới ô trống hay ăn cờ đối phương (nguyên tắc chữ L có thể là 3×2 ô hay 2×3 ô)
  • Tốt: để di chuyển, Tốt phải đi thẳng về phía trước 1 ô (trong nước đi đầu tiên của Tốt thì có thể đi thành 2 ô), tuy nhiên để có thể ăn quân thì tốt phải đi chéo 1 ô. Khi Tốt đi đến vị trí cuối cùng của bàn cờ, người chơi có quyền phong cho Tốt thành Hậu, Xe, Tượng, Mã
  • Vua: là quân cờ quan trọng nhất trong mỗi đạo quân, nếu Vua mất thì ván cờ sẽ thua. Vua chỉ đi mỗi bước trong phạm vi ô nó đang chiếm giữ và ăn quân cờ của đối phương trên đường đi. Nếu nhập thành, việc di chuyển vua sẽ đồng thời di chuyển quân Xe để bảo vệ và trường hợp này Vua có thể đi thành hai ô cho mỗi nước đi.

Luật kết thúc ván cờ

Chiếu bí: là trường hợp Vua bị nằm trong tầm khống chế của đối phương nếu không có biện pháp cứu Vua thì ván cờ sẽ tính thành cờ thua. Bị chiếu bí không có nghĩa là ván cờ sẽ thua, trong trường hợp này những người chơi có cách chơi cờ vua giỏi sẽ có rất nhiều cách cứu vua khác nhau.

Ván cờ có thể kết thúc bằng các nguyên tắc đầu hàng, thua cờ, hay hết giờ theo quy định giải đấu hoặc cũng có thể là do vi phạm luật chơi và bị phán thua cuộc. Cờ vua cũng có nguyên tắc cờ hòa và thường thì cả hai không đủ lực lượng để tiếp tục chiếu, hết nước cờ để đi hay việc phải lặp lại nước đi 3 lần hoặc theo quy định của luật 50 nước đi được quy định trong cờ vua.

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ và các huong dan choi co vua cũng chỉ giới hạn trong những nước cơ bản, dù bàn cờ khá đơn giản nhưng theo đánh giá thì tổng các nước đi của cờ vua còn lớn hơn số lượng nguyên tử trong vũ trụ và dù là người chơi giỏi nhất cũng không thể nhớ hết, do đó nếu bạn muốn trở thành tay chơi cờ giỏi, việc tập luyện là điều cần thiết nhưng cũng cần phải có chiến thuật cho từng ván cờ của mình.

Leave a Comment