Hướng dẫn cách chọn giầy bóng rổ và áo bóng rổ

Cách chọn giầy bóng rổ và trang phục phù hợp dành cho tập luyện bóng rổ là điều cần thiết. Với tất cả những môn thể thao, để giúp cho vận động viên có thể phát huy tốt nhất năng lực và có thành tích thi đấu tốt nhất, trang phục, phụ kiện đi kèm, giày luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Hướng dẫn cách chọn giầy bóng rổ phù hợp dành cho người mới

cach-chon-giay-bong-ro

Giầy là yếu tố quan trọng góp phần mang đến cho người chơi sự linh hoạt và khả năng tự thể hiện năng lực một cách tốt nhất trong khi tập luyện cũng như thi đấu. Một đôi giầy tốt, vừa chân thích hợp theo từng địa hình, sân thi đấu sẽ giúp cho người chơi phát huy tốt nhất năng lực với khả năng di chuyển. Cách chọn giầy bóng rổ giúp người chơi thoải mái nhất phải đạt được 5 yêu cầu như sau:

  • Giày để chơi bóng rổ không chỉ thiết kế thật bắt mắt mà bên cạnh đó chất lượng giày còn phải đáp ứng được các tiêu chí cần thiết đó là gọn nhẹ, tốc độ, linh hoạt, chịu lực tốt và bền, ôm chân, mềm, nhẹ, phần cổ chân bó tốt.
  • Một đôi giày bóng rổ phải tạo được cảm giác thoải mái nhất cho người mang, ôm sát chân nhưng vẫn cực kỳ thoải mái; đế trong chịu lực tốt, đặc biệt là ở gót và dưới ngón chân cái, không tạo nên bất kỳ ma sát nào gây đau.
  • Thiết kế độ dài của dây giày vừa phải, chỉ cần vừa đủ để buộc 2 nút ; phần đệm ở mu bàn chân vừa phải không dày, không dài, đảm bảo thoát mồ hôi tốt
  • Những đôi giày tốt có đường chỉ may đều và nhiều mũi, những vết dán dứt khoát, không lem luốc
  • Giày có lớp đệm mu bàn chân mềm, các lỗ xỏ dây cũng như dây giày phù hợp không tạo cảm giác bó bít khó chịu.

Từ những tiêu chí trên, cách chọn giầy bóng rổ phù hợp cần phải tùy theo nhu cầu đó là dùng để tập luyện hay thi đấu, và tùy theo từng vị trí trong đội hình mà người chơi nên chọn cho mình một đôi giày thích hợp nhất với các tiêu chí:

Chọn giày theo phong cách và vị trí chơi bóng rổ

Với một cầu thủ, để thể hiện tốt nhất lối chơi và phong cách mạnh mẽ nhất, giày chính là yếu tố quan trọng tương đương như một loại vũ khí tốt nhất. Cách chọn giầy bóng rổ tốt nhất đó chính là giày chất lượng cao, có đệm lót thật êm và độ ổn định cao. Các đôi giày dành cho phong cách chơi mạnh mẽ thường được thiết kế thêm những phần hỗ trợ ở hai bên mặt đế, gan bàn chân và sau gót, ngược lại với lối đánh công thủ toàn diện, bạn cần trang bị cho mình một đôi giày có khả năng bảo vệ cổ chân thật tốt và đệm lót êm, thân giày phải hoàn toàn ôm sát vào chân để linh hoạt di chuyển.

Trong khi đó, nếu phải thi đấu ở những vị trí cần dùng đến tốc độ, bạn cần một đôi giày hội đủ các yếu tố gọn nhẹ, độ bám cao, bỏ qua các chi tiết rườm rà, chất liệu cũng phải là loại siêu mỏng siêu chắc, lót đệm êm tương đối và phải đảm bảo độ đàn hồi cần thiết đủ để bạn cảm giác mặt sân một cách tốt nhất.

Tùy theo mặt sân mà chọn loại giày thích hợp

chon-giay-bong-ro-phu-hop

Theo thống kê về tính trạng sân bãi ở nước ta,đa số các sân bóng rổ đều có mức độ bào mòn cao, do vậy nếu bạn yêu thích một đôi giày bóng rổ có đế mỏng thì có lẽ là bạn sẽ phải  thay giày liên tục đấy, những đôi có đế quá dày sẽ tạo cảm giác khó chịu trong khi di chuyển và khó để giúp bạn thể hiện được hết khả năng một cách tốt nhất. Cách chọn giầy bóng rổ thích hợp trong trường hợp này đó là có thể chọn lấy 2 đôi giày, một đôi giày dành cho việc tập và 1 đôi để dành khi chơi đấu nếu như bạn có điều kiện, tuy nhiên việc đổi giày liên tục như vậy cũng khiến cảm giác lạ lẫm và thành tích có khi cũng bị ảnh hưởng, nhưng trong điều kiện cho phép như vậy thì đây chính là biện pháp tốt nhất. Đối với một số bề mặt sân trơn, bạn có thể chọn những dòng giày phần đế được thiết kế theo dạng xương cá hoặc hoa văn đều để tăng độ bám.

Chọn giày thích hợp theo cỡ chân

Thường thì một người có thể mang giày lớn hơn kích thước chân của mình 0.5 size, tuy nhiên với giày bóng rổ thì tuyệt đối nên chọn đúng size nhé. Không có cách chọn giầy bóng rổ nào thích hợp nhất trong trường hợp này chính là nghiên cứu thật kỹ cỡ chân và chọn giầy theo đúng kích cỡ đó.

Hướng dẫn chọn áo chơi bóng rổ

Áo dùng để thi đấu thường được thiết kế sao cho thích hợp nhất với sự linh hoạt trong quá trình thi đấu. Thường thì áo dành cho nam giới dễ chọn hơn chỉ cần chất liệu tốt, thấm hút mồ hôi tốt, độ co giãn tốt và có phần tay rộng thích hợp cho những động tác  đánh bóng. Nữ giới cần kết hợp với áo lót trong và đây chính là phụ kiện quan trọng giúp cho nữ giới có thể phát huy tốt nhất. Các cách chọn mua giày bóng rổ và áo dùng để tập luyện, thi đấu cần được quan tâm hàng đầu, và dù chỉ tập luyện thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một bộ trang phục thật tốt nhé.

 

Leave a Comment