Hướng dẫn cách đánh bóng chuyền đúng cách không bị chấn thương cổ tay

Cách đánh bóng chuyền đúng cách là kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai muốn tham gia và môn thể thao này. Với rất nhiều người khi mới bắt đầu chơi bóng chuyền đó chính là vấn đề  đánh sao cho đúng và không gây đau tay. Nếu bạn cũng đang tập đánh bóng chuyền mà quá đau tay thì phải làm sao đây?

Hãy học cách đánh bóng chuyền đúng cách, đúng kỹ thuật

cach-danh-bong-chuyen-dung-cach

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao phổ biến nhất hiện nay, được giới trẻ ngày càng yêu thích vì vận động đúng cách theo cách chơi môn thể thao này sẽ cải thiện chiều cao hiệu quả, nhất là với những bạn trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển chiều cao. Tương tự với những môn thể thao khác, trước khi có thể thực hiện những cú đập bóng đẹp bạn cần phải trải qua quá trình tập luyện kiên trì, mà quan trọng nhất với môn thể thao này đó chính là cách đánh bóng chuyền đúng cách, đúng các kỹ thuật cơ bản

Kỹ thuật đánh bóng chuyền bên cạnh việc giúp cho người chơi hạn chế các tổn thương đến tay hay những bộ phận khác trên cơ thể trong quá trình chơi, chơi bóng đúng kỹ thuật sẽ giúp người chơi tạo phản xạ một cách tự nhiên nhất sau một thời gian tập luyện.

Kỹ thuật phát bóng

Cách đánh bóng chuyền đúng cách khi phát bóng sẽ giúp người chơi không cảm thấy bị đau tay, đặc biệt sau thời gian luyện tập bạn còn có thể kiểm soát được tốc độ và hướng đi của bóng một cách chuẩn xác. Kỹ thuật phát bóng gồm phát bóng tay thấp và phát bóng tay cao:

  • Với cách đánh bóng chuyền thấp tay thì yêu cầu chân trái bước lên phía trước, mũi chân hướng về lưới và chân phải ở phía sau giữ khoảng cách 1 bàn chân so với chân trái, giang rộng bằng vai. Tư thế đứng đúng là đầu gối hơi khuỵu, thân hơi cúi về phía trước, toàn bộ trọng tâm được dồn lên chân phải. Tay trái đỡ bóng hạ thấp bóng ngang eo, tay phải cũng thấp theo sau đó từ từ tung bóng lên cao, tay phải đánh bóng và thân rướn theo bóng để tạo lực đánh mạnh hơn.
  • Cách phát bóng tay cao yêu cầu tư thế đứng hai chân hơi khuỵu, dùng tay trái cầm bóng trước mặt sau đó hơi hạ tay xuống và tung bóng lên cao, tay phải đánh bóng sau cho bóng đi thẳng nhưng hơi chếch lên và vượt qua lưới nhưng vẫn trong phạm vi sân đối diện.

Cách đỡ bóng

Khi học đánh bóng chuyền, tư thế đỡ bóng cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất, cách đánh bóng chuyền đúng cách khi phải đỡ bóng đó là chuyền bóng tay cao hay còn gọi là búng bóng và chuyền tay thấp hay còn gọi là đệm bóng chuyền

  • Cách đánh bóng chuyền không bị đau tay khi phải búng bóng đó là cần xác định hướng bóng đang di chuyển, khi chạm bóng phải chạm bằng cách đầu ngón tay, thân ngửa về phía sau và để hai ngón tay cái cách mặt khoảng 1 gang tay, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và thân khi chạm bóng, nương theo lực bóng di chuyển và đỡ bóng bằng toàn bộ 10 ngón tay, sử dụng ngón cái để điều chỉnh hướng bóng khi thực hiện các động tác tấn công khác.
  • Đệm bóng được thực hiện khi phải đỡ những đường bóng nhanh, mạnh và thấp khi bị tấn công, những đường bóng này có thể kiểm soát đường đi của bóng trong phạm vi rộng và người chơi có thể thực hiện đệm bóng với hai tay hoặc 1 tay, hoặc sử dụng thân để đỡ bóng trong những tình huống gấp gáp. Để học kỹ năng này đòi hỏi luyện tập nhiều và liên tục nhằm giúp người chơi có thể kiểm soát tốt nhất đường đi, tốc độ và điểm rơi, mặc dù kỹ thuật này khó kiểm soát nhưng có thể phối hợp để tạo thành những động tác cứu bóng cần thiết nhất.

Kỹ thuật đập bóng

cach-danh-bong-chuyen-khong-bi-dau-tay

Trong các kỹ thuật khi học cách đánh bóng chuyền đúng cách, đập bóng là kỹ thuật cần thiết khi cứu bóng và dùng để tấn công ở cự ly gần lưới, hay bóng đi với tốc độ cao và thẳng. Với kỹ thuật này, người chơi cần phải quan sát hướng đi của bóng, tiến hành lấy đà và nhảy lên để đập bóng. Thường thì để hoàn thành kỹ năng này, trong quá trình học những động tác khác, cần kết hợp thi đấu để tăng kinh nghiệm và thực hành nhuần nhuyễn hơn cách đập bóng. Đây cũng là một trong những tư thế giúp cho người chơi có thể phối hợp tốt nhất mọi vận động trên cơ thể, đặc biệt là giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Sử dụng phụ kiện khi chơi bóng để hạn chế chấn thương

Trong quá trình tập luyện bóng chuyền, những chấn thương nhỏ là điều khó có thể tránh khỏi. Trước khi bạn thật sự  thực hành nhuần nhuyễn những động tác đánh bóng chuyền chuẩn nhất và thực hiện chúng như phản xạ, những đau đớn trong quá trình tập luyện là điều rất bình thường. Dù là luyện tập hay thi đấu, để bảo vệ tốt cơ thể và đảm bảo tiến độ tập luyện, bạn nên thực hiện những biện pháp bảo hộ cơ bản ở những vị trí thường phải dùng nhiều lực khi đánh bóng như khuỷu tay, cùi chỏ, cổ tay. Bạn có thể dùng những loại băng bảo hộ thể thao chuyên dùng cho từng bộ phận cơ thể, đặc biệt thêm phần bảo hộ gối để tránh chấn thương trong di chuyển.

 

Leave a Comment