Cách chơi bài Tam cúc đơn giản của phụ nữ miền Bắc

Chơi bài Tam Cúc theo bộ bài chơi của người miền Bắc mang tính giải trí và cực kỳ thú vị. Đây là cách chơi bài của những người chơi bình dân và đặc biệt được ưa thích bởi chị em phụ nữ miền Bắc, nhất là trong những dịp lễ Tết.

choi bai tam cuc

Bộ bài Tam cúc gồm có 32 lá

Hướng dẫn luật chơi bài Tam cúc

Bộ bài Tam cúc

Bộ bài Tam Cúc gồm có 32 quân bài, số lượng ít và cách chơi đơn giản nên được phụ nữ yêu thích và nam giới thường ít chơi bài này mà thích dùng bộ bài Tổ tôm hơn. Bài Tam cúc được chia làm hai loại quân là quân đỏ và quân đen, mỗi loại gồm có 16 lá bài và tổng bộ bài là 32 lá.

Trong bộ bài Tam cúc cũng có đủ Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, và Tốt, trên mỗi quân bài có tên gọi được thể hiện bằng chữ Hán phồn thể và có hình ảnh minh họa. Mỗi loại bài đỏ hay đen đều có 1 Tướng và 5 quân Tốt, còn lại mỗi quân khác sẽ có 2 lá bài. Trong cách gọi dân gian,  Tướng đỏ sẽ là “Tướng Ông”, Tướng đen chính là Tướng bà. Nếu so sánh với cách đánh cờ thì số lượng và cách gọi tên của bài Tam cúc tương tự như trong đánh cờ Tướng

Cách xác định giá trị quân bài

Trong cách hơi bài Tam cúc, các quân bài được xá định từ lớn đến nhỏ theo thứ tự gọi tên như sau: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, và Tốt. Và đạo quân bài cùng giá trị nhưng quân đỏ sẽ lớn hơn quân  đen.

Do đó:

  • Tướng ông chính lá quân bài có giá trị lớn nhất trong toàn bộ bài Tam Cúc
  • Lá bài Tốt đen có giá trị nhỏ nhất trong bộ bài, hay
  • Tượng đen sẽ lớn hơn quân Pháo đỏ.

Cách xếp bộ bài

  • Bộ đôi: là cách gọi của hai quân bài có cùng màu, cùng tên, ví dụ: đôi Sĩ điều (đỏ), đôi Pháo đen…
  • Bộ ba: là cách gọi của 3 quân gồm Tướng-Sĩ-Tượng, Xe-Pháo-Mã và bộ ba này phải có cùng một màu. Nhưng nếu xếp thành Sĩ-Tượng-Xe hoặc Tượng-Xe-Pháo sẽ không được gọi là một bộ ba.
  • Tứ tử: là khi người chơi có 4 quân Tốt cùng một màu
  • Ngũ tử: là cách gọi của 5 quân Tốt cùng một màu.

Số lượng người chơi trong 1 bàn

Trong các hướng dẫn chơi bài Tam Cúc sẽ dành để chơi khi có 4 người cùng chơi để tạo thành 1 bàn, tuy nhiên nếu số lượng 2 hay 3 người vẫn có thể chơi được. Trường hợp chơi 3 người thì theo luật chơi bài Tam cúc sẽ phải bỏ đi 1 quân Tốt đỏ và 1 quân Tốt đen, hoặc thực hiện bỏ đi 5 quân gồm: Tướng đỏ, tướng đen, 1 sĩ đỏ (còn gọi là sĩ điều), 1 sĩ đen và 1 tốt đen tùy theo cách chơi mà những người chơi thực hiện chọn lựa.

huong dan choi tam cuc

Hướng dẫn chơi bài Tam Cúc

Cách chơi bài

Khi bắt đầu ván chơi bài Tam Cúc, một người chơi trong bàn được quyền làm cái, tùy theo cách chọn cá trong bàn hoặc là đề cử hoặc thực hiện theo luật chọn cái bằng cách đếm theo chiếu tay phải của người cầm cái theo cách đếm từ Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt, lá bài mà người chơi được bắt là tên gì ứng với người chơi đó. Bài sẽ được chia cho toàn bộ người chơi dù là chơi 2, 3 hay 4 người mà không để dư lại.

Người cầm cái sẽ là người chơi ra bài đầu tiên và thực hiện gọi bài. Khi người cầm cái gọi một cây, đôi cây, ba cây… thì các người chơi trong bàn nếu có bài tương ứng sẽ ra bài của mình ngay sau khi người cầm cái gọi. Những cây bài được ra nhưng úp xuống và được giữ kín. Sau khi toàn bộ người chơi ra bài toàn bộ thì nhà cái sẽ lật bài đầu tiên và theo thứ tự tính từ bên phải của người chơi cầm cái để tiến hành lật bài. Người chơi nào có số điểm cao nhất tương ứng với lá bài cao nhất sẽ giành được quyền cầm cái trong lượt chơi tiếp theo và là người được bài. Nếu người chơi không muốn lật bài có thể nhận thua để tránh bị lộ bài, những lá bài này gọi là rác và được bỏ đi trong ván bài đó.

Trường hợp đặc biệt, trong một ván bài cực kỳ hiếm khi một người chơi có được ngũ tử và ngay cả tứ tử cũng hiếm hoi, cho nên nếu như chơi gồm 4 người hay 2 người có thể “Tứ tử trình làng” và ra ngay luôn nhóm quân tứ tử xuống chiếu bài và được ăn, tuy nhiên trường hợp này người thắng sẽ không được làm cái. Nhưng ngũ tử có thể cướp quyền làm cái và trình làng bất kỳ lúc nào. Khi chơi ba người, tứ tử trình làng có thể thực hiện bất kỳ lúc nào và giành quyền làm cái, do ván bài dành cho 3 người sẽ bỏ đi 1 tốt đỏ và 1 tốt đen nên không có ngũ tử.

Trước khi kết thúc ván bài trong vòng chơi cuối cùng, người chơi cầm cái sẽ gọi đôi Tốt đen (tức là nhóm quân bài có giá trị thấp nhất), nếu  dành chiến thắng ở lượt gọi này  thì gọi là kết đôi,  nhưng cuối bài mà gọi được 3 quân xe- pháo – mã đen hoặc xe pháo mã đỏ được gọi là kết ba. Tuy nhiên, nếu người này có xe- pháo-mã đen mà người chơi khác có xe pháo mã đỏ sẽ thắng và được gọi là đè.

Tùy theo cách chơi của mỗi nơi khác nhau, giá trị của những quân bài kết đôi hay kết ba sẽ có giá trị khác nhau và có được tính điểm cộng khi ván bài kết thúc, do đó mà hình thành cách “đi đêm” giữa các người chơi với nhau để tạo nên kết đôi hoặc kết ba tốt nhất cho giá trị bài của chính mình. Đi đêm là hành động tráo bài được cho phép nhưng cần  phải thực hiện úp bài để tráo nhằm đảm bảo không lộ bài khi ván bài còn đang tiếp tục.

Leave a Comment