Doping là gi? Vì sao trong thể thao lại cấm dùng doping – Tác dụng không thể lường tới khi dùng doping

Doping là gì? Đây là cách gọi của những chất kích thích được dùng trong thể thao nhằm giúp cho những vận động viên có tăng cường khả năng thi đấu. Những chất kích thích này tác dụng đến hệ tuần hoàn máu, thần kinh và khiến cho những người dùng có thể thể hiện tốt nhất năng lực bản thân, thậm chí vượt xa năng lực vốn có. Tuy nhiên, những tác dụng phụ từ các chất kích thích này có thể dễ dàng phá hủy cơ thể chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng, trong lịch sử thể thao đã có rất nhiều trường hợp sử dụng doping để gian lận thể thao và từ đó nhận về những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Do đó, tất cả những hành vi sử dụng doping trong thể thao được kiểm soát cực kỳ chặt chẽ và nghiêm cấm hoàn toàn.

Doping là gì? Những loại chất kích thích thường được dùng trong thể thao

cach-dung-doping

Hiện nay, khái niệm doping là gì không còn xa lạ với chúng ta, trong lịch sử thể thao có rất nhiều trường hợp được phát hiện sử dụng doping gây chấn động. Bên cạnh những tác dụng phụ gây ra từ các chất kích thích này gây ra thì trong đó có nhiều trường hợp phát hiện dùng doping gian lận thể thao ngay trên những vận động viên nổi tiếng.

Nguyên nhân Doping bị cấm dùng trong thể thao

Doping được dùng trong thể thao cơ bản có 3 loại thông dụng, tùy theo thể lực và môn thi đấu mà các vận động viên sẽ dùng loại thích hợp nhằm tăng cường khả năng chiến đấu đến mức tối đa

  • Doping máu: đây là cách gọi của những loại chất kích thích được sử dụng dùng để tăng tuần hoàn máu, dùng doping máu giúp tăng khả năng lưu chuyển oxy qua hồng cầu và có tác dụng tùy theo loại chất sử dụng có thể kéo dài từ 1 đến 10 ngày, thậm chí là hơn
  • Doping cơ: cách dùng doping cơ giúp chi cơ bắp tăng cường khả năng hoạt động, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp lên so với năng lực vốn có vài lần. Việc sử dụng doping cơ sẽ giúp tăng khả năng sản sinh hóc môn do đó mà khiến cho vận động viên trở nên dẻo dai hơn. Loại chất kích thích này thường được dùng cho những vận động viên tham gia thi đấu cử tạ, điền kinh, xe đạp, bóng đá…
  • Doping thần kinh: loại chất này ngăn chặn quá trình điều khiển và cảnh báo của cơ bắp lên hệ thần kinh, điều này khiến cho vận động viên trở nên  dai sức hơn và dù mệt nhưng cơ thể không bắt buộc phải được nghỉ ngơi.

Theo đánh giá y tế về kết quả kiểm tra doping trong máu của các  vận động viên tham gia thi đấu thể thao, một kết quả khiến người yêu thể thao càng cảm thấy khó hiểu và bất bình vì số lượng vận động viên sử dụng doping ngày càng gia tăng chứ không hề suy giảm. Với những tác dụng nêu trên, nguyên nhân cấm dùng doping là gì có lẽ không cần nói thì ai cũng có thể hiểu.. Vốn dĩ thể thao cần có tinh thần công bằng tuyệt đối để có thể tôn vinh những cá nhân, tập thể đã có quá trình tập luyện và ý chí quyết tâm, chiến thắng trong vinh quang, cuối cùng chỉ vì việc sử dụng doping đã khiến cho kết quả này bị đảo lộn.

Thêm vào đó, việc sử dụng doping là cực kỳ gây hại và với hàng loạt những tác dụng phụ khiến cho nhiều vận động viên sử dụng chất này đã phải trả giá rất đắt chỉ vì mong muốn có thành tích tốt nhất thời.

Những tác dụng phụ khó lường của việc sử dụng doping

doping-la-gi

Maria Sharapova bị cấm thi đấu do dương tính với chất cấm

Lịch sử thể thao ghi nhận rất nhiều trường hợp sử dụng doping và những tác hại vô cùng to lớn từ tác dụng phụ của nó là khó có thể kiểm soát. Một trong những vụ phanh phui dùng doping được phát hiện trong thời gian gần đây đó chính là nữ vận động viên quần vợt người Nga xinh đẹp Maria Sharapova, trước tiên chưa nói đến những tác dụng phụ đối với sức khỏe thế nào thì sự nghiệp của cô nàng cũng thực sự tiêu tán chỉ sau một đêm. Theo kết quả kiểm tra, trong máu của Maria dương tính với một loại chất kích thích thuộc nhóm doping thần kinh và ngay sau đó cô đã thực hiện xin lỗi cũng như cho biết rằng bản thân cô không hề biết loại thuốc cô sử dụng nhiều năm nay có chất cấm, và dù mọi lời xin lỗi có đưa ra thì hành vi gian lận trong thể thao dù vô tình hay cố ỳ thì cũng khó được chấp nhận. Ngay sau án phạt cấm thi đấu trong 18 tháng, Maria trở lại sàn đấu nhưng đã mất đi vị thế ban đầu và sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực của cô cũng không còn.

Ngoài ra, mục đích của bài viết này chính nhằm hướng đến việc chia sẻ tác dụng của doping là gì, do đó nếu bạn đang có ý định sử dụng thì có lẽ sẽ phải nhận về rất nhiều điều tồi tệ nhé. Sau đây là một số tác dụng phụ mà người dùng cò thể mắc phải:

  • Những nữ vận động viên khi sử dụng chất kích thích tăng cơ có nguồn gốc từ hormon nam giới có thể sẽ khiến mọc râu, giọng trầm và trở nên nam tính hơn, đặc biệt rối loạn kinh nguyệt trầm trọng.
  • Nguy cơ mắc tiểu đường cao
  • Các chất doping thần kinh có thể dẫn đến suy nhược thần kinh, mất ngủ
  • Và phương pháp dùng doping máu gây ra những biến chứng liên quan đến việc làm tăng hồng cầu khiến cho bệnh nhân có thể mắc phải HIV, nhiễm khuẩn gan và rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

 

Leave a Comment