Luật bóng chuyền hơi mới nhất 2018 áp dụng thi đấu tại các làng xã

Luật bóng chuyền hơi được xây dựng trên nên tảng của môn thể thao bóng chuyền da, tuy nhiên với cách thức chơi đơn giản hơn nên được yêu thích bởi nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt đây là môn thể thao giải trí được yêu thích bởi những người cao tuổi. Hiện nay, bóng chuyền hơi trở thành phong trào thi đấu thể thao cho rất nhiều chị em phụ nữ,  những trận giao hữu, những giải đấu nhỏ được tổ chức ngày càng nhiều.

Tìm hiểu luật bóng chuyền hơi mới nhất

luat-bong-chuyen-hoi

Những trận đấu bóng chuyền hơi được yêu thích bởi tính hấp dẫn và tính linh hoạt, uyển chuyển trong mỗi trận đấu. Cách chơi bóng chuyền hơi không đòi hỏi kỹ thuật cao, do đó nhiều hiện đang trở thành phong trào tại nhiều làng xã. Sau đây là luật bóng chuyền hơi mới nhất được áp dụng tại nhiều địa phương:

Sân và dụng cụ dùng trong thi đấu bóng chuyền hơi

Sân thi đấu bóng chuyền hơi: có mặt sân bằng phẳng, không gồ ghề trơn ướt, kích thước 12mx6m. Nếu thi đấu trong nhà thì khoảng không trên sân không vật cản và khoảng cách từ mặt sân đến trần nhà ít nhất phải 5m. Vạch giới hạn sân được vẻ màu sắc khác biệt so với mặt sân và có bề rộng vạch này 5cm. Sân chia làm hai nửa và mỗi phần sân có kích thước 6mx6m được phân ranh giới bằng một đường trục. Song song với đường trục là hai đường hạn chế nối hai biên dọc vẽ song song với trục giữa sân và cách trục giữa của đường giữa sân là 2m để phân biệt khu trước và khu sau.Trên sân vẽ sẵn vạch phát bóng để phân chia khu phát bóng ở hai đầu của sân, vạch phát bóng dài 20cm cách biên dọc 25cm.

Lưới sử dụng trong bóng chuyền hơi có kích thước dài 7m, chiều rộng là 1m được căng cố định bởi hai cột dùng để phân cách sân thành hai phần sân đều nhau. Chiều cao cột lưới với sân dành cho nam là 2,2m, nữ là 2m và với đối tượng thi đấu là người cao tuổi thì tiêu chuẩn này có thể hạ xuống thành 2m dành cho nam và 1,8m dành cho nữ.

Quả bóng chuyền hơi có hình cầu tròn được làm từ nhựa mềm có màu đồng nhất, kích thước từ 80-83cm, sau khi bơm căng có khối lượng 100gr đến 120gr và đảm bảo độ căng thích hợp để khi thả bóng từ độ cao 1m bóng phải tự tâng lên 40cm.

Trong thi đấu bóng chuyền hơi, quan trọng nhất chính là quả bóng, do đó nếu bóng không đạt chuẩn thì mọi quy luật đề ra đều không có tác dụng.

Quy định về đội bóng

Đội bóng chuyền hơi được quy định nhiều nhất là 10 VĐV, 1 huấn luyện viên có thể kiêm VĐV, 1 đội trưởng và số người tham gia vào trận đấu của mỗi đội là 5 người. Trong khi thi đấu bóng chuyền hơi, đội trưởng phải đeo băng đội trưởng và khi đội trưởng ra sân để nghỉ thì cần chỉ định đội trưởng khác để thi đấu.

Số hiệp thi đấu

Theo luật bóng chuyền hơi mới nhất, mỗi trận đấu bóng được phân thành 3 hiệp và đội thắng 2 hiệp sẽ dành chiến thắng cho trận đấu

thi-dau-bong-chuyen-hoi

Luật thi đấu

Trước khi bắt đầu trận đấu và bước vào hiệp thứ 3 để phân định thắng thua, trọng tài sẽ cho hai  đội trưởng bắt thăm chọn sân và chọn quyền phát bóng. Mỗi đội sẽ có 5 phút khởi động trước khi bắt đầu trận đấu do đó nếu như hai đội tiến hành khởi động cùng lúc thì thời gian khởi động là 10 phút

Trong hiệp 1, hai đội có thời gian nghỉ giữa hiệp là 3 phút, hai hiệp còn lại thì mỗi hiệp 5 phút. Sau khi kết thúc hiệp 1, hai đội sẽ tiến hành đổi sân và ngay trong thời gian nghỉ giữa hai hiệp các vận động viên có thể ra sân để nghe huấn luyện viên chỉ đạo.

Trong khi thi đấu, nếu đội nào dành được 8 điểm trước ở hiệp quyết định chiến thắng thì hai đội sẽ phải đổi sân nhưng không được nghỉ cũng không được ra sân nghe chỉ đạo.

Xem thêm: Cách vào w88 để có thể cá cược bóng chuyền online ngay bây giờ

Đội hình thi đấu

Theo luật bóng chuyền hơi, mỗi đội ra sân là 5 vận động viên và xếp theo đội hình hàng trước ba người, hàng sau hai người. Trong đó, hàng trước: vị trí cánh phải là số 2, bên trái là số 4, ở giữa là số 3; hàng sau: bên phải là số 1, bên trái là số 5. Trước khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội phải báo đội hình bóng chuyền hơi và đứng theo vị trí đã được khai báo cho đến khi kết thúc trận đấu.

Sau khi thực hiện phát bóng, các vận động viên không cần đứng cố định mà có thể đến bất cứ vị trí nào trên sân mà không vi phạm theo điều luật về đội hình thi đấu. Tuy nhiên, vận động viên thuộc hàng sau sẽ không được di chuyển lên trên để chắn bóng

Chỉ khi trận đấu bắt đầu thi đấu thì các vận động viên mới được thay đổi đội hình thi đấu và trong quá trình thi đấu có quyền thay người vào đội hình thi đấu mới. Trong mỗi hiệp, mỗi đội được quyền hội ý tối đa hai lần và thực hiện đổi người tối đa 5 người.

Cách tính điểm

Có 3 trường hợp đội bóng có thể ghi điểm cho tuyển của mình tương tự như khi chơi bóng chuyền truyền thống đó là:

  • Đánh bóng qua lưới và chạm sân đối phương
  • Đối thủ đánh bóng không qua lưới
  • Và do đối thủ phạm luật sẽ tính điểm

Leave a Comment