Luật bóng rổ, cách thức và thể lệ thi đấu bóng rổ quốc tế

Luật bóng rổ hiện nay được xây dựng trên quy định cách chơi bóng rổ ban đầu và cơ bản thì không thay đổi quá nhiều so với bộ luật khi mới được sáng lập. Bóng rổ đã được hợp thức tại nhà cái W88 là một trong những bộ môn thể thao được yêu thích nhất tại Mỹ, Trung Quốc, Philipine… và được xem là môn thể thao đối kháng giúp tăng chiều cao nên rất được giới trẻ ưa chuộng. Trong những môn thể thao dành cho học đường, bóng rổ được xây dựng từ sớm và thu hút nhiều học sinh, sinh viên tham gia.

Quá trình hình thành nên bóng rổ và luật bóng rổ hoàn chỉnh

Lịch sử hình thành môn bóng rổ

bong-ro

Xuất phát từ ý tưởng tạo nên một môn thể thao hữu ích dành để chơi trong nhà trong mùa đông băng giá, Tiến sĩ James Naismith lúc ấy một giáo viên thể dục thể thao tại trường Springfeld (Mỹ) đã thực sự tạo nên một môn thể thao yêu thích bậc nhất tại Mỹ vào năm 1891 và có sức lan tỏa mạnh mẽ chỉ trong vài thập niên.

Bóng rổ là một hình thức thi đấu thể thao đối kháng dành cho hai đội và để có thể chiến thắng trong trận đấu, mỗi đội cần phải ném càng nhiều bóng vào rổ của đối phương và đồng thời ngăn chặn đối phương ném bóng vào rổ của mình hạn chế đến mức thấp nhất. Ban đầu, khi ý tưởng hình thành, James đã đặt hai hộp ở ngay góc sân nhưng sau đó buộc phải treo cao lên do các cầu thủ trong đội tụm lại để chặn bóng của đối phương và với việc treo cao lên mức 3.05m khiến cho phạm vi hoạt động và chặn bóng sẽ tản rộng ra khắp sân do đối phương có thể ném bóng từ bất kỳ vị trí nào. Và đến nay, độ cao để treo rổ vẫn được giữ nguyên, tấm bảng chắn phía sau rổ cũng được thêm vào ngay sau đó để ngăn chặn tình trạng ném bóng ngược hướng sân.

Sân bóng rổ , các thiết bị, dụng cụ sử dụng trong khi chơi bóng rổ

Sân thi đấu bóng rổ: Theo luật bóng rổ được hình thành, sân bóng rổ là sân có hình chữ nhật, có kích thước 28x15m và được phân làm hai nửa bởi vạch kẻ ngay chính giữa để làm phần sân cho từng đội, trân sân vẽ đầy đủ cách vạch ném phạt và đường giới hạn.

Rổ và bảng: Rổ được treo trên cột dựng ngay chính giữa đường biên cuối sân của mỗi đội, và từ mặt rổ xuống mặt đất có chiều cao là 3.05m, rổ được bao quanh bởi lưới và phần lưới này có thể được tháo rời.

Bóng rổ: Đây là bóng được tạo từ da hoặc nhựa mềm, bóng rổ là phần quan trọng nhất và những quy định của luật bóng rổ có thể sẽ không áp dụng được một cách đầy đủ nếu như phải sử dụng một quả bóng kém chất lượng

Ngoài ra, để phục vụ cho các trận đấu bong ro, còn cần trang bị những thiết bị như đồng hồ tính giờ, bảng ghi điểm, những bảng báo lỗi cá nhân hay lỗi đồng đội. Theo quy định luật chơi bóng rổ thì sân thi đấu phải đạt chuẩn không chỉ về chất lượng mặt sân, vị trí, kích thước mà ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng nhằm tạo điều kiện tốt nhất và không có bất kỳ yếu tố khách quan nào có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Đội bóng rổ

Với những quy định ngày càng chặt chẽ của luật bóng rổ, một đội bóng rổ có thể có nhiều cầu thủ tham gia huấn luyện, tuy nhiên không qua 12 cầu thủ được phép tham gia vào một trận đấu, bao gồm cả đội trưởng.

Chiều cao của một vận động viên bóng rổ cũng là vấn đề quan trọng, chưa có quy định nào yêu cầu chiều cao tối thiểu của cầu thủ nhưng với bóng rổ chuyên nghiệp thì đa phần nam giới có chiều cao từ 1.91m và nữ là từ 1.7m

Đội hình thi đấu của mỗi đội gồm 5 vận động viên có mặt trên sân và những người còn lại sẽ ngồi vào hàng dự bị để có thể thay thế trong khi trân đấu đang diễn ra.

Cách vị trí trong độ hình thi đấu bóng rổ

>http://linkw88vn.com/u88-w888/

luat-choi-bong-ro

Đội hình thi đấu từng đội sẽ được chia thành các vị trí khác nhau nhằm đảm bảo khả năng phối hợp tốt nhất trong các trận đấu và điểm cao nhất. Tùy theo tình huống mà đội hình sẽ gồm có các cầu thủ thuộc các vị trí như sau:

  • Trung phong: đây là một trong các vị trí trong bóng rổ quan trọng, thường vị trí này sẽ dành cho cầu thủ có chiều cao vượt trội và sức khỏe tốt nhất để ngăn cản những pha tấn công của đối phương, phạm vi hoạt động của vị trí trung phong là chơi trong phạm ly gần
  • Trung phong phụ (còn gọi là tiền vệ chính): đây được xem là vị trí mạnh mẽ nhất với khả năng tranh bóng và tấn công đồng thời ngăn cản những pha tấn công trực diện của đối phương. Theo những chiến thuật được đưa ra thì đây là vị trí cần thiết yêu cầu ghi được càng nhiều điểm càng tốt
  • Tiền đạo: đây là vị trí dành cho cầu thủ có khả năng linh hoạt nhất trong di chuyển và ghi điểm tại những cự ly trung bình.
  • Hậu vệ: những cầu thủ được đưa vào vị trí nào không cần có chiều cao tốt nhưng khả năng linh hoạt, kiểm soát bóng và nhồi bóng giúp cho đồng đội có thể ghi bàn thắng. Hậu vệ có thể ghi bàn thắng ở vị trí cách cự ly 3 điểm

 

 

Leave a Comment