Luật chơi cờ Úp chi tiết nhất dành cho người mới chơi

Cờ úp hay còn gọi là cờ tướng úp có luật chơi tương tự như cách đánh cờ tướng thông thường, luật chơi cờ úp có lịch sử phát triển nhằm giúp cho những người có tính cách đơn giản có thể chơi một cách dễ dàng hơn, tăng yếu tố may mắn lên khiến cho người chơi có thể tăng tỷ lệ chiến thắng. Tuy nhiên, theo đánh giá thì khi chơi cờ úp hay cờ tướng nếu so sánh giữa yếu tố may mắn và chiến thuật, kinh nghiệm khi chơi thì có tỷ lệ dành chiến thắng ngang nhau

Hướng dẫn đầy đủ luật chơi cờ úp

Bộ cờ

Cờ úp được triển khai từ cách đánh cờ tướng, và úp toàn bộ quân cờ ngay khi bắt đầu chơi để trừ quân Tướng, bộ cờ tướng và bàn cờ đều được dùng toàn bộ trong cách chơi cờ úp.

Người chơi

Cờ úp lá cách chơi dành cho hai người. Trong các ứng dụng đánh cờ online, người chơi có thể lựa chọn chơi với máy hoặc chơi với một người chơi khác. Dù là theo cách chơi nào thì số người chơi cờ không tăng cũng như bàn cờ và số quân cờ không hề đổi nhé.

Luật chơi

 

luat choi co up

Khi bắt đầu chơi cờ úp chỉ có quân Tướng là được lật

Với những ai đã từng chơi cờ tướng thì sẽ biết được cách chơi cờ úp không hề khác gì so với luật chơi cờ tướng thông thường. Khi xếp bàn cờ, trừ ra quân Tướng sẽ lật ngửa, thì toàn bộ quân cờ sẽ được úp và sắp xếp theo đúng thứ tự của cách đánh cờ tướng thông thường. Trong lần đầu tiên đi cờ, quân cờ được úp ở vị trí nào sẽ được đi theo đúng cách đánh cờ tướng ở vị trí đó. Và sau lần đi đầu tiên thì quân cờ đó sẽ được lật lên, sau khi toàn bộ các quân cờ úp được lật lên thì cách đi của quân đó sẽ giống như cách đánh cờ tướng.

Luật chơi cờ úp không khác gì so với cờ tướng, tuy nhiên yếu tố bất ngờ khi những quân cờ được lật lên sẽ mang đến cho trò chơi này điểm thú vị khác biệt và ngày càng nhiều người yêu thích cách chơi cờ úp.

Cách đi các nước cờ

Tướng

Trong luật chơi cờ úp, quân Tướng cũng là quân cờ quan trọng như trong cách chơi cờ tướng, quân Tướng chỉ hoạt động trong phạm vi cung, tức là trong ô 4 hình vuông có gạch chéo, mỗi nước đi Tướng chỉ đi một ô ngang hoặc dọc.

Quân cờ này có một chút khác biệt trong cách chơi cờ úp và khi chơi cờ tướng, đó chính là quân Sĩ có thể qua sông để tấn công Tướng của đối phương. Mỗi nước đi quân Sĩ chỉ đi một ô và chỉ đi chéo nhé.

Tượng

Đây là quân cờ có hoạt động mạnh mẽ, mỗi nước đi có quyền đi 2 ô theo cách đi ngang, chéo hoặc đi dọc, miễn sao trên đường đi không có bất kỳ quân cờ nào chặn giữa đường. Trong cờ tướng, quân Tượng không được phép qua sông,  tuy nhiên với luật chơi cờ úp thì Tượng có thể thoải mái qua sông để tấn công Tướng của đối thủ

Xe

Quân Xe không bị giới hạng bước đi, nó có thể đi ngang hoặc dọc toàn bộ bàn cờ miễn sao không có bất kỳ quân cờ bào cản giữa đường đi.

Quân Mã có cách đi khác biệt nhất nhưng lực sát thương với đối thủ là cực kỳ tuyệt vời, trong mỗi nước đi Mã sẽ có hai cách đi: đi ngang 2 ô + dọc 1 ô, đi dọc 2 ô + ngang 1 ô. Và trong nước đi nếu có quân nào nằm chắn ngáng đường ở nước ngang hoặc dọc thì Mã không được đi nước đó

Pháo

Quân Pháo cũng có thể càn quét bàn cờ cực kỳ độc đáo, tương tự như cách đi của quân Xe, Pháo có thể đi ngang hoặc dọc bàn cờ tuy nhiên nếu muốn ăn quân cờ của đối phương thì cần phải có một quân cờ cản giữa quân Pháo và quân cờ mà Pháo muốn ăn.

Tốt

Mỗi nước đi Tốt được quyền đi một ô, trước khi qua sông, Tốt chỉ có thể đi thẳng nhưng khi đã đến bên kia sông, Tốt hoạt động khá tốt với nước đi ngang hoặc thẳng tiến. Cần lưu ý rằng, Tốt là quân đại diện cho quân lính cấp thấp nhất nên chỉ có thể tiến tới và hoàn toàn không có quyền lùi.

Những thuật ngữ cần dùng trong khi chơi cờ

cach choi co up

Cách chơi cờ úp tương tự cờ tướng

  • Trống tướng: đây là nước cờ khiến cho hai tướng không cùng nằm trên một hàng dọc, đây là nước đi không hợp lệ
  • Chiếu tướng: nước đi khiến quân Tướng có thể sẽ bị ăn trong nước đi tiếp theo
  • Quân bảo vệ: một quân cờ của đối phương bị đuổi bởi quân bảo vệ, trường hợp này thường được dùng để bảo vệ những quân cờ chủ chốt trong ván cờ, đặc biệt là quân Tướng. Tuy nhiên, quân Xe không được gọi là quân bảo vệ nếu quân cờ đối phương nó đuổi chính là quân Pháo hoặc Mã của đối thủ
  • Ăn cờ: trên đường đi của nước cờ, quân cờ được di chuyển đến vị trí mà quân bài đối phương đang đứng thì được quyền ăn quân cờ đó.

Các trường hợp kết thúc ván đấu

  • Chiếu bí: khi quân Tướng bị chiếu nhưng không có nước đi nào để đỡ được tình huống sẽ bị ăn Tướng trong nước tiếp theo
  • Hết nước cờ: khi một bên đi xong nước cờ nhưng không còn bất kỳ nước cờ nào để tiếp tục ván cờ một cách hợp lệ
  • Xin thua: một bên xin đầu hàng và chấp nhận thua
  • Cầu hòa: một người chơi xin cầu hòa và được đối phương chấp nhận thì ván cờ sẽ được tính là hòa

Leave a Comment